สาเหตุของการเสียวฟัน

สาเหตุของการเสียวฟัน

สาเหตุของการเสียวฟัน

สุขภาพเหงือก และ การเสียวฟัน

สุขภาพเหงือกที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง

เหงือกร่น เป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียวฟัน อาจเกิดจากการแปรงฟันที่บ่อยหรือแรงเกินไป หรือเกิดจากปัญหาสุขภาพเหงือก (โรคเหงือกอักเสบ หรือ โรคปริทันต์) และแม้แต่อายุที่เพิ่มขึ้นก็มีส่วนทำให้เกิดเหงือกร่นได้ ซึ่งเนื้อฟันจะค่อยๆ ถูกเปิดออกเมื่อปล่อยทิ้งไว้นาน

สุขภาพเหงือก และ การเสียวฟัน

การฟอกฟันขาวเป็นสาเหตุของการเสียวฟันหรือไม่?

การเสียวฟันที่รู้สึกได้ระหว่างและหลังการฟอกฟันขาวต่างจากการเสียวฟันที่เกิดจากภาวะเนื้อฟันไวเกิน (dentinal hypersensitivity) ในภาวะเนื้อฟันไวเกิน การเสียวฟันเกิดจากการที่เนื้อฟันถูกเปิดออกซึ่งเป็นผลจากเหงือกร่นหรือเคลือบฟันสึก แต่ในกรณีของการฟอกฟันขาว การเสียวฟันเกิดจากการที่สารฟอกสีฟันแทรกซึมเข้าไปในฟันและทำให้เกิดการเสียวฟัน

ในทางคลินิกพบว่า ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ โพแทสเซี่ยม ไนเตรต สามารถลดการเสียวฟันที่เกิดจากการฟอกฟันขาวได้ โดยอาสาสมัครที่ใช้ยาสีฟันเซ็นโซดายน์ที่มีส่วนผสมของ โพแทสเซียม ไนเตรต เป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนและระหว่างการฟอกฟันขาว จะมีการเสียวฟันหลังการฟอกสีฟันน้อยกว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์สูตรที่ไม่มีโพแทสเซียม ไนเตรต หากคุณสนใจทำการฟอกฟันขาว ควรปรึกษาทันตแพทย์เกี่ยวกับการเสียวฟันที่อาจเกิดขึ้นจากการฟอกสีฟัน

เกี่ยวกับอาการเสียวฟัน

เช็คสุขภาพฟันออนไลน์กับเซ็นโซดายน์

เช็คสุขภาพฟันออนไลน์กับเซ็นโซดายน์

คุณเคยคิดบ้างหรือไม่ว่าคุณอาจมีอาการของการเสียวฟันอยู่?  แบบเช็คสุขภาพฟันออนไลน์จะช่วยให้คุณได้ข้อมูลเพิ่มเติม โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที และคุณสามารถทำได้ตอนนี้เลย

เช็คสุขภาพฟันออนไลน์