อาการของการเสียวฟัน

อาการของการเสียวฟัน

อาการของการเสียวฟัน

สิ่งกระตุ้นที่พบได้บ่อยของการเสียวฟัน

การเจ็บแปล๊บๆ หรือการปวดฟันในผู้ที่มีอาการเสียวฟันสามารถเกิดขึ้นได้จากสิ่งกระตุ้นต่างๆ สิ่งกระตุ้นการเสียวฟันที่พบได้บ่อยเช่น:

  • การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่เย็น
  • การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อน
  • การรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัดหรือเปรี้ยวจัด
  • การสัมผัสอากาศเย็น
  • การแปรงฟัน
สิ่งกระตุ้นที่พบได้บ่อยของการเสียวฟัน

สาเหตุที่เป็นไปได้ของการเจ็บแปล๊บที่ฟัน ซึ่งรวมถึงสาเหตุจากฟันผุ

สาเหตุที่ทำให้เกิดการเจ็บแปล๊บที่ฟันที่พบได้บ่อย:

ฟันผุ

การเจ็บแปล๊บๆ ที่มีสาเหตุจากฟันผุมีความรู้สึกคล้ายกับการเสียวฟัน ฟันผุเกิดขึ้นเมื่อน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในคราบพลัคบนผิวฟันทำให้เกิดเป็นกรด ซึ่งจะค่อยๆ ละลายเคลือบฟันและทำให้เคลือบฟันและเนื้อฟันนิ่มลง

การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จะช่วยให้ฟันแข็งแรง

ปัญหาของฟันผุคือ คุณอาจจะไม่รู้สึกเจ็บปวดจนกระทั่งอาการหนักขึ้น ทำให้ไม่สามารถรักษาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ดังนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีความรู้สึกเจ็บหรือปวดใดๆ ก็ควรไปตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ เพื่อทันตแพทย์จะสามารถสังเกตุเห็นสัญญาณเริ่มต้นของฟันผุและรักษาได้ทันที

การฟอกฟันขาว

คนเป็นจำนวนมากรู้สึกเสียวฟันระหว่างและหลังการฟอกฟันขาว (การฟอกฟันขาวด้วยสารฟอกสีฟัน ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์)

การเสียวฟันจากการฟอกฟันขาวนั้น ต่างจากการเสียวฟันในภาวะเนื้อฟันไวเกิน (dentinal hypersensitivity) เนื่องด้วยในการฟอกฟันขาว สารฟอกสีฟันจะซึมผ่านเคลือบฟัน เนื้อฟันและเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน ทำให้เกิดการอักเสบและเกิดการเสียวฟันแบบชั่วคราว  

หลังการรักษาทางทัตนกรรม

ความรู้สึกเสียวฟันหลังได้รับการรักษาทางทันตกรรมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ หากการเสียวฟันยังคงอยู่และไม่ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

สาเหตุอื่นๆ ที่สามารถพบได้บ่อยของการเจ็บแปล๊บที่ฟัน รวมถึงปวดฟัน คือ ฟันเป็นหนองและฟันร้าว การตรวจสุขภาพฟันและเหงือกเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณรู้สึกเจ็บ ปวดหรือผิดปกติใดๆ โดยเฉพาะหากเป็นแล้วไม่หาย ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

เช็คสุขภาพฟันออนไลน์กับเซ็นโซดายน์

คุณเคยคิดบ้างหรือไม่ว่าคุณอาจมีอาการของการเสียวฟันอยู่?  แบบเช็คสุขภาพฟันออนไลน์จะช่วยให้คุณได้ข้อมูลเพิ่มเติม โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที และคุณสามารถทำได้ตอนนี้เลย

เช็คสุขภาพฟันออนไลน์

เกี่ยวกับอาการเสียวฟัน